Đỗ Minh Quốc Tửu: Trăm Năm Cất Giữ Huyền Thoại Về Một Loại Tiên Tửu Chốn Nhân Gian

Thuở ấy, trước thời điểm 20/10/1890, vùng đất Phủ Lý, Hà Nam ngày nay vẫn được gọi với cái tên là Châu Cầu. Giữa vùng đồng bằng lau sậy rậm rạp đó, ẩn giấu một huyền thoại về loại tiên tửu chốn nhân gian mà ít người biết đến.

Huyền thoại về một loại tiên tửu chốn nhân gian…

Cách đây hơn một thế kỷ, giới thượng lưu khắp nơi vẫn truyền tai nhau về một loại dược tửu vang danh “tiên tửu chốn nhân gian”. Thức rượu ấy vừa hé nắp, hương thơm ngào ngạt đã lan tỏa, kéo dài, vấn vương khắp không gian. Mùi thơm của thức rượu ủ men thảo dược, quyện cùng mùi dược liệu, ngọt ngào nơi chóp mũi, níu lòng người ở lại. Vừa đưa lên miệng, hơi men nồng đượm, cay tê, êm say, trượt qua cổ họng. Để lại nơi cuối lưỡi chút ngọt dịu, đê mê, mùi hương vẫn còn vấn vít, kéo dài mãi nơi khoang miệng. 

Giới quan lại xưa vẫn truyền tai nhau về một loại rượu được mệnh danh là "tiên tửu chốn nhân gian"
Giới quan lại xưa vẫn truyền tai nhau về một loại rượu được mệnh danh là “tiên tửu chốn nhân gian”

Hương vị ấy đủ sức làm siêu lòng bất kỳ kẻ sành rượu nào. Nhưng nếu chỉ dừng ở vị, có lẽ thức rượu ấy cũng chỉ là một loại danh tửu, dùng thưởng thức lấy vui trên bàn tiệc. Điều khiến thức rượu ấy xứng với 2 chữ “tiên tửu” còn đến từ tác dụng kỳ diệu của nó.

Những người từng may mắn một lần được thưởng thức loại rượu ấy,  tới nhiều năm về sau, vẫn luôn tấm tắc: Cảm giác sảng khoái khi thức rượu ấy thấm vào người thực sự quá tuyệt diệu. Rượu đi tới đâu, hơi ấm tỏa ra tới đấy, thấm vào gan ruột, chảy tràn khắp cơ thể. Những mệt mỏi, u ám đều được xua tan, cơ thể như được thanh tẩy. Dường như có thể cảm nhận được kinh lạc khai thông, sức sống cuộn trào, sôi sục trong từng mạch máu. 

Thức rượu từng được giới thượng lưu “đỏ mắt” săn lùng, sẵn sàng bỏ trăm ngàn vàng bạc, châu báu để cầu về dùng thuở ấy chính là Đệ nhất dược tửu: Đỗ Minh Quốc Tửu. Dù vậy, số người có được may mắn này cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Đỗ Minh Quốc Tửu từng là "giấc mơ" mà nhiều người khó cầu
Đỗ Minh Quốc Tửu từng là “giấc mơ” mà nhiều người khó cầu

Đỗ Minh Quốc Tửu – Những bí ẩn lần đầu được hé lộ… 

Cho đến bây giờ, những bí ẩn xoay quanh sự hình thành của Đỗ Minh Quốc Tửu vẫn là câu chuyện khó lòng tỏ tường. Tất cả những gì hậu thế biết được chỉ thông qua chút ít ghi chép vụn vặt của cụ Đỗ Minh Mon trong cuốn bí tịch Đỗ Minh Gia Quý và qua những câu chuyện được truyền miệng qua bao đời của gia tộc Đỗ Minh. 

Tương truyền, ngay từ khi vừa ra đời, cụ Đỗ Minh Mon đã thiếu thốn tình yêu thương, sự chăm sóc từ cha. Thấm thía nỗi đau khi cha ông, cụ Đỗ Minh Tư ra đi quá sớm, bỏ lại khát vọng với nghề y còn dang dở, cụ đã sớm nuôi dưỡng quyết tâm nối nghiệp cha, chinh phục đỉnh cao YHCT. Trong lòng cụ vẫn luôn canh cánh nỗi trăn trở, làm sao tăng cường sức khỏe nền tảng của mọi người, cải thiện tuổi thọ của mọi người.

Sau nhiều năm theo học Thái y Trần Hữu, nhờ tư chất thông mình cùng sự chăm chỉ, quyết tâm, cụ đã nhận được sự công nhận, yêu quý từ thầy của mình và trở thành học trò tâm đắc nhất của Thái y Trần Hữu. 

Sau nhiều biến động khi thực dân Pháp vào cai trị nước ta, cụ Mon đã quyết định rời kinh đô, về quê, xây dựng nhà thuốc Đỗ Minh Đường, tiếp tục sự nghiệp hành y cứu người, khám bệnh miễn phí cho người nghèo. 

Vào một lần, lương y Mon đi xa, tìm gặp người đi rừng lâu năm vẫn thường cung cấp dược liệu cho mình, cụ vô tình  bắt gặp một người đàn ông đang bị thương do thú dữ tấn công. Lương y như từ mẫu, không ngần ngại, cụ đã lập tức bắt tay vào cứu chữa cho người này. Sau một ngày một đêm, người đàn ông đã tỉnh lại. 

Hỏi ra mới biết, anh ta không phải người bản địa mà là sứ thần từ Trung Quốc tới đây. Không may gặp sự cố bất ngờ, anh ta bị lạc đoàn và bị thú dữ tấn công. Để đền đáp ơn cứu mạng của cụ, sau khi liên lạc được với đoàn, anh đã tặng lại cụ chiếc hộp gấm đem theo bên mình rồi lén rời đi, không cho cụ cơ hội từ chối.

Trở về nhà, cụ Mon mở hộp gấm ra, thấy bên trong là bức thư cảm tạ của người sứ thần, đi kèm những điều chú thích chi tiết về tên gọi, công dụng của thứ đựng bên trong. Theo đó, những con sâu khô có cây nấm mọc trên đầu đựng trong lọ gấm này được gọi là trùng thảo. Chúng sinh trưởng tại vùng Tây Tạng, Trung Quốc và là “thần dược” của xứ này với nhiều hiệu quả đáng kinh ngạc trong cải thiện sức khỏe, đặc biệt là khả năng “chăn gối” của đàn ông.

Trùng thảo, ngày nay được gọi là đông trùng hạ thảo
Trùng thảo, ngày nay được gọi là đông trùng hạ thảo

Cũng trong lần đi rừng này, cụ Mon đã thu thập được rất nhiều dược liệu quý. Trong đó có Nấm lim xanh được thu hái từ vùng rừng lim lâu năm trong Quảng Nam. Loại dược liệu vốn được mệnh danh là thần dược, thường được vua chúa sử dụng, giúp tăng cường bản lĩnh đàn ông và bồi bổ sức khỏe. 

Các dược liệu này được cụ cất đi, lưu giữ cẩn thận. Cụ đã có dự định sẽ dùng chúng để hiện thực hóa nỗi niềm đã trăn trở từ lâu. Từ những kinh nghiệm, kiến thức cùng thiên phú vượt bậc trong nghề, lương y Mon đã có những hình dung cơ bản về bài thuốc tăng cường sức khỏe, cải thiện thể trạng cho thành viên trong tộc. Tuy nhiên, có gì đó vẫn còn chưa thực vẹn toàn…

Đêm hôm ấy lại là một đêm trắng, cụ Mon miệt mài bên chồng y thư, nghiên cứu xây dựng bài thuốc ấy. Nghe tiếng trống điểm canh ba, tay cầm bút khẽ buông hờ trên phương thuốc hãy còn dở dang, cụ bất chợt ngủ quên. Giấc ngủ ngắn ngủi chỉ qua một canh, mà cụ đã nằm mộng một giấc mơ thật dài.

Trong mộng, cụ thấy một người đàn ông cường tráng và một người phụ nữ phúc hậu đang thực hiện nghi lễ thanh tẩy, chay tịnh suốt một tháng liền. Vào ngày nhật tinh cực thịnh, họ làm lễ tế trời, đưa những vị dược liệu quý giá vào một chiếc chum, chế rượu vào bắt đầu ngâm ủ. Thời gian thấm thoát trôi, 9 tháng qua đi, vào đêm nguyệt tinh cực thịnh, chum rượu ấy được đưa đi hạ thổ dưới gốc cây đào nơi địa thế tọa sơn vọng thủy (dựa núi nhìn sông).

Đủ 9 tháng sau, rượu ngâm được đào lên, dùng cho lễ hợp cần của hai người. Chỉ sau 7 ngày, người phụ nữ sinh ra bọc trăm trứng. Trăm trứng nở thành trăm con. Lúc này, cụ mới nhận ra, đây chẳng phải là Lạc Long Quân và Âu Cơ trong truyền thuyết hay sao. Thế rồi một ánh vàng chói lóa xuất hiện, bao trùm mọi vật trong giấc mơ. Khi ánh sáng vàng lui đi, trên mặt đất để lại, chính là chén rượu được ngâm ủ suốt 18 tháng kia. Rượu lấp loáng dưới ánh trăng vàng, trong không gian văng vẳng âm thanh ngâm nga:

Đỗ Minh Quốc Tửu Trường Dương Pháp

Dưỡng Tàng Đại Bổ Bảo Tửu Phương

 

Lương y Đỗ Minh Mon hoàn thiện cách thức ngâm ủ rượu Đỗ Minh Gia Quý (Ảnh minh họa)
Lương y Đỗ Minh Mon hoàn thiện cách thức ngâm ủ rượu Đỗ Minh Gia Quý (Ảnh minh họa)

Cụ giật mình tỉnh dậy, ngỡ ngàng nhận ra trang giấy bên cạnh tự khi nào đã kín chữ. 

Lúc này, canh tư vừa điểm, ngoài sân, những chú nhộng tằm bắt đầu phá kén thành ngài. Những con ngài tằm đực phá kén từ sớm, đang xòe rộng đôi cánh đón bình minh lên…

Đỗ Minh Quốc Tửu – Đệ nhất dược tửu: Chắt lọc tinh hoa, kiến tạo tiên tửu

Trải qua giấc mơ huyền bí ấy, những nút thắt trong lòng lương y Mon đều được tháo gỡ. Địa điểm hạ thổ rượu trong giấc mơ chính là dược điển mà cha ông, cụ Đỗ Minh Tư xây dựng từ cách đây nhiều năm. 

Thầy phong thủy được mời về khi ấy đã từng hết lời khen ngợi khoảng đất này bởi địa thế tọa sơn vọng thủy, dồi dào linh khí. Gốc đào kia do chính tay cha ông trồng khi cứu được bệnh nhân đầu tiên. Tới nay, qua hàng chục năm, thân cây đã to bằng 1 vòng tay.

Cụ cũng đã thấy bài thuốc thành hình trong đầu mình: Bài thuốc rượu ngâm Đỗ Minh Quốc Tửu sẽ tạo nên đệ nhất dược tửu từ sự chắt lọc, giao thoa Tinh khí của trời, Tinh hoa từ đất mẹ và Tài hoa của con người.

Bài thuốc Đỗ Minh Quốc Tửu được phối ngũ từ hàng chục thảo dược quý, nổi bật nhất là dòng Tam dược bảo trường dương gồm: Nấm lim xanh, Đông trùng hạ thảo Tây Tạng và Ngài tằm đực.

Chúng là những thảo dược vô cùng quý hiếm, đắt giá, là “thần dược” mà chỉ vua chúa, vương giả quyền quý mới có thể sử dụng. Sinh trưởng tại những vùng núi cao hiểm trở, vùng rừng thâm sâu, thảo dược hấp thu đủ tinh khí trời đất, đem đến công hiệu tuyệt diệu trong chăm sóc sức khỏe.

Dược liệu dùng trong bài thuốc Đỗ Minh Quốc Tửu chỉ được thu hái một lần duy nhất trong năm, vào thời điểm khí hậu thuận lợi, dược lực trong thảo dược đạt cực đại. Các vị thuốc kết hợp với nhau theo TỶ LỆ VÀNG, tạo nên mối liên kết hoàn hảo, bổ trợ lẫn nhau chặt chẽ.

Thử qua trăm ngàn loại rượu, lương y Mon quyết định lựa chọn rượu làng Vọc trứ danh làm cốt rượu dùng ngâm ủ bài thuốc. 

Gạo dùng nấu rượu làng Vọc phải là Gạo Nếp cái hoa vàng hoặc Nếp cẩm, thu hoạch vào mùa Đông Xuân, cho chất lượng gạo hảo hạng. Thóc sau khi phơi khô, đem xay bỏ lớp vỏ, giữ nguyên lớp lụa và cám, thu lấy gạo lứt. Gạo được ủ bằng men làm từ 36 vị thuốc bắc. Rượu chưng từ nồi đồng hoặc nồi đất nung, dùng nguồn nước trong lành, mát lịm từ giếng làng Vọc. Cốt rượu thu được trong vắt, thanh khiết, mùi thơm nồng, vị êm tê.

Bình dùng trong ngâm rượu cũng được tuyển chọn kỹ lưỡng, khắt khe, là dạng chum sành không tráng men, được đặc chế tại 2 làng gốm nổi tiếng là Bát Tràng và Chu Đậu, Hải Dương.

Trước thời điểm thời điểm dương khí cực thịnh của năm, lương y Mon sẽ tiến hành chay tịnh trong 1 tháng. Tới thời điểm thích hợp, cụ chủ trì lễ tế thiên địa. Được sự đồng ý từ thiên địa, chu trình ngâm cất mới được bắt đầu tiến hành. Rượu thuốc trải qua 9 tháng ngâm ủ trên mặt đất (cửu thiên) và 9 năm hạ thổ (cửu địa). 

Từ đó, chắt lọc tới 99% dược chất trong thảo dược, đồng thời, dung hòa tinh khí trời đất, cân bằng âm dương, ngũ hành.

Sự giao thoa, hòa quyện tinh hoa từ tam trụ THIÊN – ĐỊA – NHÂN đã kiến tạo nên thức rượu xứng đáng vang danh “tiên tửu chốn nhân gian”, hấp dẫn trong hương vị, tuyệt diệu trong hiệu quả chăm sóc sức khỏe:

  • Đại bổ toàn thân, cường gân, mạnh cốt, tăng cường thể trạng
  • Xây dựng hàng rào bất khả xâm phạm, vững vệ khí, tăng sức đề kháng tự nhiên
  • Tráng dương, tăng cường sinh lý
  • Đại bổ thận khí, cải thiện chất lượng tinh trùng
  • Chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa, duy trì tuổi xuân, kéo dài tuổi thọ
  • Phòng ngừa, giảm nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm như ung thư, tim mạch, huyết áp, mất ngủ, đau nhức xương khớp, tiền đình…

Chính dòng họ Đỗ Minh là những người được thưởng dụng và cảm nhận hiệu quả vượt trội mà rượu thuốc mang lại. Sức khỏe nền tảng, thể trạng của từng người trong gia tộc đều cải thiện rõ ràng. Các truyền nhân của gia tộc đều sống thọ, con đàn cháu đống, phát dương quang đại.

Đỗ Minh Đường: Trăm năm bảo tồn, gìn giữ một huyền thoại…

Trải qua hàng trăm năm, phương thức phối ngũ, ngâm ủ Đỗ Minh Quốc Tửu vẫn được lưu truyền trọn vẹn. Chỉ truyền nhân duy nhất của dòng họ được biết về chi tiết quy trình này. 

Với mong muốn đem đến cho thượng khách những sản phẩm chăm sóc sức khỏe đẳng cấp, xứng tầm, lương y Đỗ Minh Tuấn, truyền nhân hiện tại của dòng họ Đỗ Minh đã quyết định sáng lập thương hiệu Đỗ Minh Gia Quý. Cùng với đó, Nhà thuốc Đỗ Minh Đường cho ra mắt bộ sản phẩm rượu Đỗ Minh Quốc Tửu gồm 4 dòng:

Đỗ Minh Quốc Tửu Nhất Vương – Xứng tầm đẳng cấp đế vương

Quốc Tửu Đỗ Minh – Nhất Vương là sản phẩm rượu thuốc được ngâm ủ với số lượng vô cùng hạn chế. Sản phẩm hội tụ “Tam dược bảo trường dương” gồm: Nấm lim xanh, đông trùng hạ thảo tây tạng, ngài tằm đực. Rượu thuốc được ngâm 9 tháng trên mặt đất (cửu thiên), hạ thổ 9 năm (cửu địa) cực đỉnh tinh hoa.

Từ xưa, sản phẩm luôn được các vương tôn, quý tộc săn đón, sẵn sàng trả ngàn vàng vạn bạc để cầu rượu đem dâng lên vua chúa. 

Đỗ Minh Quốc Tửu Trường Dương 

Quốc Tửu Đỗ Minh – Trường Dương hội tụ những dược liệu với công năng hàng đầu trong bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực, cải thiện chất lượng tinh trùng, bồi bổ sức khỏe như: Ngài tằm đực, đông trùng hạ thảo ký chủ.

Rượu ngâm thường được dùng uống giao bôi, trong lễ hợp cẩn, trong ngày lễ giỗ họ, thôi nôi… của dòng họ Đỗ Minh. Đây chính là bí quyết giúp dòng họ Đỗ Minh “khai chi tán diệp”, con cháu đầy đàn.

Quốc Tửu Đỗ Minh Tam Dương

Tam thập bảo dương dược

Hạ thổ tam thiên

Hữu tam trụ

Đắc tam kỳ

Quốc tửu Đỗ Minh Tam Dương có chứa 30 vị dược liệu quý, được ngâm ủ, hạ thổ trong 3 năm, hội tụ THIÊN – ĐỊA – NHÂN, giúp nam giới đạt đỉnh THỌ, DƯƠNG, TRÍ.

Quốc Tửu Đỗ Minh Vạn Bảo

Quốc Tửu Đỗ Minh Vạn Bảo hội tụ hàng loạt thảo dược quý, đem đến hiệu quả toàn diện trong bảo xuân, bảo trí, bảo lực, bảo dương… 

Rượu thuốc được các truyền nhân nhà thuốc Đỗ Minh Đường sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Sản phẩm giúp tăng cường khả năng hấp thu của cơ thể, giúp người dùng ăn ngon miệng, ngủ sâu giấc, cải thiện chức năng ngũ tạng, tăng sức đề kháng, mạnh cơ gân cốt, chống lão hóa, làm chậm quá trình mãn dục, kéo dài tuổi thọ.

Tới nay, truyền nhân duy nhất của dòng họ là người nắm rõ và được phép thực hiện quá trình ngâm ủ rượu Đỗ Minh Quốc Tửu. Những yêu cầu chi tiết, khắt khe về thảo dược, quy trình ngâm ủ luôn được tuân thủ tuyệt đối.

Vì vậy, mỗi năm số lượng rượu quý được lương y Đỗ Minh Tuấn ngâm cất luôn hạn chế. Thượng khách quan tâm tới bài thuốc rượu ngâm của Đỗ Minh Đường, cần liên hệ đặt hàng trước qua: 

  • Hotline: 0979 045 088 – 0963 302 349
  • Địa chỉ: Số 37A ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, Ba Đình

Ngày đăng 14:46 - 21/09/2021 - Cập nhật lúc:05:36 chiều

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *